Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các dấu hiệu cho thấy lọc gió động cơ ô tô của bạn cần được vệ sinh và các bước thực hiện.lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có vai trò rất quan trọng và cần được vệ sinh và thay thế định kỳ.

Lọc gió động cơ là gì và chức năng của lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ (Air filter) thường đặt trong khoang động cơ dưới nắp capô. Bộ phận này có vai trò lọc bụi bẩn trong không khí trước khi được đưa vào buồng đốt động cơ. 

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, hơi ẩm bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc. Nếu không được vệ sinh, thay thế sẽ gây cản trở lượng không khí vào động cơ, làm sai lệch tỉ lệ hòa khí (nhiên liệu và không khí) làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt.

 

Dấu hiệu cho thấy lọc gió động cơ cần được vệ sinh

Xe ô tô gặp vấn đề trong quá trình nổ máy

Vào một buổi sáng đẹp trời, bạn đang hối hả, “chạy đua với thời gian”, lên chiếc xe của mình và đang định nổ máy và lái xe tới công ty. Đột nhiên, xe ô tô của bạn không nổ máy, động cơ của bạn gặp vấn đề, rất có thể là do bộ lộc bẩn, chặn lượng không khí vào động cơ.

Từ đó, lượng không khí để pha trộn với nhiên liệu bị thiếu hụt, làm ô nhiễm bugi và làm động cơ hoạt động sai. Tồi tệ hơn, ô tô của bạn có thể còn bị chết máy hoàn toàn.

ô tô khó nổ máy

Ô tô khó nổ máy là một dấu hiệu cho thấy lọc khí động cơ bị bụi bẩn.

Xe ô tô khó tăng tốc 

Bạn đạp chân ga nhưng ô tô của bạn không thể tăng tốc. Hoặc là bạn cũng có thể cảm nhận được xe giật nảy mỗi khi bạn cố gắng làm điều này.

Nguyên nhân có thể là do lọc gió động cơ bị bẩn, dẫn đến lượng không khí vào động cơ không đủ. Từ đó, động cơ gặp khó khăn trong việc cung cấp năng lượng cho ô tô tăng tốc. 

Đèn check engine liên tục báo sáng

Đèn check engine sáng có thể là do một số vấn đề nghiêm trọng liên quan đến động cơ. Nhưng một lý do khác cũng có thể xảy ra đó là động cơ không có đủ lượng không khí vì lọc khí bị bụi bẩn.

đèn check engine sáng

Nếu đèn check engine sáng, bạn hãy thử kiểm tra lọc gió động cơ.

Động cơ phát ra những âm thanh bất thường

Khi bạn khởi động xe ô tô, động cơ lẽ ra phải hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, lần này, động cơ lại phát ra những âm thanh bất thường, thậm chí còn rung. Nguyên nhân có thể là do lọc gió động cơ của ô tô bị bẩn, dẫn đến hỏng bugi.

 

Khói đen bốc ra từ ống xả

Do không đủ không khí, nhiên liệu không hoàn toàn được đốt cháy. Nhiên liệu chưa cháy hết sẽ thoát ra khỏi xe qua đường ống xả dưới dạng khói đen.

 

Nếu phát hiện một trong những dấu hiệu trên, các bạn nên kiểm tra lọc gió động cơ và vệ sinh hoặc thay mới chi tiết này nếu cần thiết.

Khi nào cần vệ sinh hay thay mới lọc gió động cơ

Tuy nhiên, lọc gió động cơ cần phải được kiểm tra, vệ sinh và thay mới định kỳ để đảm bảo ô tô vận hành bình thường. Bạn không nên chờ đến lúc phát hiện ra các dấu hiệu trên rồi mới kiểm tra chi tiết này.

Theo những người có kinh nghiệm sử dụng ô tô, lọc gió động cơ cần được vệ sinh sau mỗi 3.000 km hoặc mỗi tháng/lần và thay mới sau 15.000 km. Trong quá trình vệ sinh, nếu lọc gió bị rách, khó làm sạch hoặc ẩm mốc, thì bạn cần thay mới chi tiết này ngay lập tức.

thay lọc gió động cơ ô tô

Khi không thể làm sạch được lọc gió, bạn cần thay mới chi tiết này ngay.

Xem thêm: Thuê Xe Cần Thơ


Chia sẻ bài viết
Share Tweet Plus Gmail