Chùa Kim Huê còn được gọi là chùa Hội Khánh (Hội Khánh Tự) hay chùa Bông tọa lạc tại số 41/2 Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chùa nằm kề bên rạch Cái Sơn thơ mộng với kiến trúc mang phong cách Trung Hoa rất ấn tượng, một vẻ đẹp cung đình uy nghiêm giữa lòng thành phố.

Chùa Kim Huê nằm kề bên rạch Cái Sơn thơ mộng

Chùa Kim Huê được xây dựng từ năm 1806, theo lời chư Tăng trong chùa, danh xưng Hội Khánh Tự không biết xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết rằng trên đà ngang của ngôi chùa cũ có khắc ba chữ ấy. Người ở đây quen gọi là chùa Bông vì lúc xưa trước chùa trồng rất nhiều hoa, do vậy chùa có tên là Kim Hoa Tự mà được đọc trại thành chùa Kim Huê.

Chùa Kim Huê được xây dựng từ năm 1806

Từ những năm 1920-1945, nơi ngôi bảo tự này từng là trung tâm đào tạo gia giáo cho chư Tăng khắp lục tỉnh miền Tây, góp phần tài bồi ra nhiều bậc danh Tăng , tích cực đóng góp cho phòng trào chấn hưng Phật giáo thời bấy giờ như: Hòa thượng Hành Trụ, Thiện Tường, Thới An, Huệ Hưng, Từ Nhơn…

Cổng vào chùa

Từ lúc thành lập cho đến nay, chùa đã trải qua chín đời trụ trì. Hiện nay chùa được Hòa thượng Thích Thiện An đảm nhiệm, Hòa thượng là chứng minh Ban trị sự tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, Hòa thượng Thích Chánh Quả là vị có công lớn nhất và đóng góp nhiều nhất không những cho tỉnh nhà mà người góp phần rất lớn cho công cuộc chấn hưng Phật giáo.

Kiến trúc mang phong cách Trung Hoa rất ấn tượng

Hiện tại chùa được trùng tu lại rất khang trang với ngôi chánh điện rộng rãi trang nghiêm cho Phật tử đến tu tập và chiêm bái.

Hiện tại chùa được trùng tu lại rất khang trang

Khuôn viên chánh điện rộng rãi, thoáng mát, hai bên có tổng cộng 6 cửa sổ nhỏ và 3 cửa cái lớn. Ngoài ra, ở chùa vẫn còn nhiều bức tượng xưa quý giá từ thời xây dựng chùa như tượng Phật A Di Đà, 2 tượng Hộ Pháp.

Bên trong chánh điện

Trong chùa có nhiều cảnh quan kiến trúc đẹp mắt và được thiết kế uyển chuyển, khéo léo, kết hợp với không gian trầm lắng, thanh bình và nhẹ nhàng, thi thoảng lại có tiếng chuông gió đong đưa, tiếng đọc kinh lầm rầm, tiếng trống chùa tịch mịch, rất thích hợp cho những ai đi du lịch Đồng Tháp muốn yên lặng bình tâm.

Chiếc cầu bắc qua rạch Cái Sơn

Chùa cũng có nhiều góc chụp đẹp cho những bạn muốn chụp ảnh chân dung cùng trang phục truyền thống hoài cổ. Nhưng nhớ giữ yên lặng chung khi đến đây bạn nhé.


Chia sẻ bài viết
Share Tweet Plus Gmail