Cồn Tân Long hay Cồn Rồng là một trong bốn cù lao trên sông Tiền được đặt tên theo bộ tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Cồn Lân, hay còn gọi là cù lao Thới Sơn, thuộc địa phận xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Cồn Long (hay cù lao Tân Long) cũng thuộc TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Còn cồn Quy, cồn Phụng thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Vị trí Cồn Tân Long trong Tứ Linh Cồn trên bản đồ

Từ một gò đất, nổi lên giữa lòng sông và được bồi đắp phù sa quanh năm để trở thành gò đất đồi… vậy mà đến nay, cồn Tân Long đã trở thành điểm du lịch Tiền Giang hấp dẫn du khách gần xa. Tuy không nổi bật như ba cồn còn lại nhưng đến với cồn Long bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các loại trái cây đặc sản của miền tây Nam Bộ như sầu riêng, chôm chôm, xoài, vú sữa,…

Cồn Tân Long nhìn từ trên cao

Theo sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, cồn Rồng bắt đầu nổi lên từ năm 1788, có hình dáng con rồng, nên khi Nguyễn Ánh đi qua đây đã đặt tên là Long Châu, dân gian gọi nôm na là cồn Rồng.

Theo lời người xưa kể lại, dưới đáy sông Tiền có một con thuồng luồng trú ẩn, qua hàng trăm năm, lớp phù sa bồi đắp lên thân thể con thuồng luồng đã biến nó thành cái cồn nổi giữa lòng sông. Rồi từ đó người dân xuất hiện và sinh sống, mang theo biết bao nhiêu giống cây ăn trái trù phú cho mảnh đất cồn Rồng. Cho đến hôm nay, người dân cồn Tân Long vẫn tin tưởng đôi chân mình đang đứng trên một vị trí có “long mạch”.

Vườn trái cây sum sê

Vừa đặt chân lên cồn khách sẽ lập tức cảm nhận được không gian xanh mát của những vườn cây sum sê. Đi dạo theo con đường rợp bóng cây xanh, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những chùm chôm chôm chín đỏ trên cành, những quả mít đeo đầy thân cây, mùi nhãn chín thoảng bay trong gió…, thấp thoáng những mái nhà ẩn hiện trong vườn cây rậm rạp, một con rạch nhỏ hiền hòa vắt qua giữa lòng cù lao…

Con đường ven sông trên cồn

Chôm chôm được xem là đặc sản xứ cồn, dễ tróc, dày cơm, ngọt và rất giòn. Đúng vụ chôm chôm (khoảng tháng 5 và 6 âm lịch), du khách thỏa thích vào vườn, tự tay bẻ và thưởng thức tại vườn, hoặc mắc võng nằm dưới những tàn cây.

Trên con đường rợp bóng cây, nhiều du khách đạp xe vòng quanh đường làng, hoặc chèo ghe len lỏi giữa những con rạch chằng chịt, ngắm nhìn cảnh sắc thanh bình của vùng quê miệt vườn. Du khách cũng có thể ghé các làng nghề thủ công làm bánh ướt, bánh rế, làm nón, sản phẩm từ lục bình, chằm lá…

Với du khách ở lại một đêm, sẽ có dịp trải nghiệm một đặc sản của xứ cù lao: tắm cồn. Khi hoàng hôn buông xuống, người dân địa phương thường ra sông tắm và lặn bắt ốc gạo – đặc sản của cồn Tân Phong. Cù lao có nhiều bãi bồi nên an toàn. Du khách vẫy vùng, lặn ngụp đùa giỡn với những làn sóng lăn tăn, nhất là còn có thể mò bắt ốc gạo. Ốc gạo luộc chín chấm với nước mắm sả ớt là món ăn được yêu thích sau khi tắm cồn. Ngoài ra còn vô số món ăn đậm chất Miền Tây đang chờ bạn thưởng thức.

Nhiều món ngon hấp dẫn

Không chỉ sở hữu những vườn cây ăn trái trĩu quả, làm nức lòng du khách, mà cồn còn chứng minh cho khách du lịch thấy sự phát triển của mình qua thế mạnh trong đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Đứng trên cồn, du khách có thể ngắm nhìn hàng trăm bè cá, tàu cá đang nhộn nhịp trên thuyền, dưới bến.

Với cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của sông nước Miền Tây, những vườn cây trái xanh tốt, lại giàu tôm cá, cùng sự chân chất hiếu khách của người địa phương, hứa hẹn trong tương lai, cồn Tân Long còn chuyển mình mạnh mẽ hơn, trở thành điểm đến nổi bật trong bản đồ du lịch Tiền Giang.


Chia sẻ bài viết
Share Tweet Plus Gmail